thai EN
 
« กรกฎาคม 2557 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
   1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด
 

Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in E:\www\ewtadmin85\ewt\kamlangjai_web\lib\function.php on line 101
ความเคลื่อนไหว >> บทความจากสื่อมวลชน
ภาพผู้ต้องขังหญิงก้มกราบแทบเท้าพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เมื่อครั้งภาพผู้ต้องขังหญิงก้มกราบแทบเท้าพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เมื่อครั้งทรงเสด็จเยี่ยมผู้ต้องขังหญิง ณ ทัณฑสถานหญิงกลางเมื่อหลายปีก่อน พร้อมทูลขอให้พระองค์กลับมาช่วยเหลือ ทรงตรัสตอบว่าจะกลับมาช่วยเมื่อเรียนจบ ได้กลายเป็นที่มาของโครงการกำลังใจ โครงการในพระดำริของพระเจ้าหลานเธอฯ ที่ทรงมุ่งหวังจะช่วยปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของผู้ต้องขังหญิงให้มีมาตรฐาน และส่งเสริมกำลังใจให้แก่ผู้ที่ได้ก้าวพลาดไปแล้ว
 
ผู้ต้องขังหญิงที่ตั้งครรภ์และเด็กติดผู้ต้องขังในเรือนจำคือกลุ่มเป้าหมายแรกที่พระองค์ทรงตระหนักถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการประทานความช่วยเหลือและกำลังใจ เพราะทรงเล็งเห็นว่าสุขภาพร่างกายของหญิงที่กำลังตั้งครรภ์นั้นจำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างดี รวมถึงการส่งเสริมสุขภาพจิตใจของแม่ให้แจ่มใสเบิกบาน ย่อมส่งผลดีต่อพัฒนาการของเด็กในครรภ์
 
ส่วนเด็กติดผู้ต้องขังหญิงนั้นเป็นผู้บริสุทธิ์ นอกจากจะเลือกเกิดไม่ได้แล้ว ยังเลือกสถานที่เกิดไม่ได้ด้วย จึงทำให้ต้องมาติดอยู่ในทัณฑสถาน ซึ่งไม่น่าจะเป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับทารกผู้บริสุทธิ์ แม้กรมราชทัณฑ์จะมีนโยบายให้เด็กกลับคืนสู่อ้อมอกของครอบครัวหรือจัดหาที่อุปการะที่เหมาะสมแก่ทารกแต่ก็ตระหนักดีว่าความใกล้ชิดและสายใยผูกพันระหว่างแม่และลูกเป็นเรื่องที่ละเอียดลึกซึ้ง และมีความสำคัญมากในช่วงขวบปีแรก
 
ชีวิตคือสิ่งมหัศจรรย์และสายใยบางๆที่ค่อยๆก่อขึ้นระหว่างแม่และทารกนั้นคือความยิ่งใหญ่ที่บริสุทธิ์และงดงาม กล่าวกันว่าเด็กแรกเกิดจนถึง1ขวบปีนั้นมีพัฒนาการเพิ่มขึ้นทุกวันความสุขของพ่อและแม่ก็คือการได้เห็นพัฒนาการของลูกน้อยที่ค่อย ๆ เพิ่มพูนขึ้น และแน่นอนว่าวันเวลาย่อมถักทอสายใยรักและความผูกพันระหว่างแม่สู่ลูก ด้วยทรงเข้าใจถึงความรัก ความผูกพันของผู้ต้องขังหญิงที่ไม่ได้เข้ามาคนเดียว หากแต่มีภาระแห่งความรักที่ติดเข้ามาด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาจึงทรงให้ความสำคัญในการดูแลสภาพความเป็นอยู่ทั้งของผู้ต้องขังที่ตั้งครรภ์ และเด็กติดผู้ต้องขัง
 
การจัดกิจกรรมและปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ให้เอื้อต่อการดูแลทารกสำหรับผู้ต้องขังหญิง ย่อมส่งผลต่อสภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงสมบูรณ์ทั้งต่อตัวผู้ต้องขังหญิงและทารกน้อย การได้รับโอกาสและความพร้อมในการดูแลทารก ก็ย่อมส่งผลให้ผู้ต้องขังหญิงเกิดความหวัง กำลังใจและทัศนคติในเชิงบวกต่อชีวิตและสังคม ขณะเดียวกันก็เป็นส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งถือเป็นน้ำนมที่มีคุณค่าทางอาหารและมีประโยชน์ที่สุดต่อพัฒนาการของทารก
 
ผู้ต้องขังหญิงที่ตั้งครรภ์และผู้ต้องขังหญิงที่มีทารกติดในเรือนจำหลายคน กล่าวว่า โครงการกำลังใจ ในพระดำริของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา คือแสงสว่างและความหวังของชีวิตพวกเขา ทำให้พวกเขามีกำลังใจที่มีจะมีชีวิตที่ดีในวันข้างหน้า
 
ชีวิตของผู้ที่ก้าวพลาดย่อมมืดมนและตกอยู่ในห้วงแห่งความทุกข์ แต่หากมีแสงสว่างแห่งกำลังใจที่เข้าใจและพร้อมจะให้โอกาสปรับปรุงตัวเองใหม่ พวกเขาเหล่านั้นย่อมมีความหวังและพลังที่จะกลับคืนสู่สังคมอย่างมีคุณภาพ การให้กำลังใจแก่ผู้ก้าวพลาดย่อมเป็นการกระจายความรัก ความปรารถนาดี และเป็นจุดเริ่มต้นที่ช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งให้คนในสังคมอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข
 

Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in E:\www\ewtadmin85\ewt\kamlangjai_web\lib\function.php on line 101
สำนักกิจการในพระดำริ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา
กระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0 2141 5140-1 โทรสาร 0 2143 8245